ทำความเข้าใจระเบียบใหม่ของการติดตั้งโซล่าร์เซลล์บนหลังคา
ทำความรู้จัก Rapid Shutdown
ใช้ Inverter อย่างไรให้ปลอดภัย แถมคุ้มค่าเงินในกระเป๋า
หมดปัญหาค่าไฟแพงด้วยโซล่าร์เซลล์
เคล็ดลับการเลือก Rapid Shutdown ให้รองรับ มาตรฐานใหม่ วสท.
ติดโซล่าร์เซลล์ คุ้มค่าจริงหรือไม่
ทำไมควรติดโซล่าร์เซลล์ในโรงงาน
SolarEdge Power Optimizers: พลังงานมากกว่า ปลอดภัยมากกว่า มองเห็นระบบมากกว่า
ทำไมระบบ PV ของ SolarEdge จึงปลอดภัยมากกว่า
โซลูชั่นความปลอดภัยของ SolarEdge
ติดตั้งโซล่าร์เซลล์แบบไหน ให้มั่นใจว่าปลอดภัย
3 วิธีที่ SolarEdge เพิ่มความปลอดภัยให้ระบบโซล่าร์เซลล์
Close Open ทำความเข้าใจระเบียบใหม่ของการติดตั้งโซล่าร์เซลล์บนหลังคา

ทำความเข้าใจระเบียบใหม่ของการติดตั้งโซล่าร์เซลล์บนหลังคาใน 5 นาที

ระเบียบใหม่ของการติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคา โดย วสท. เริ่มแล้ว วันที่ 1 มิถุนายน 2565
คุณพร้อมหรือยัง 

อ่านต่อ

 
Corporate Social Responsibility- Paragraph 7-1000x667_1
Close Open ทำความรู้จัก Rapid Shutdown

ทำความรู้จัก Rapid Shutdown

ทำไมโซลูชั่นที่มี Rapid Shutdown ในตัว จึงดีกว่าการติดตั้ง Rapid Shutdown ที่มาจากผู้ผลิตที่แตกต่างกัน?

อ่านต่อ

 
SolarEdge solution inverter
Close Open ใช้ Inverter อย่างไรให้ปลอดภัย แถมคุ้มค่าเงินในกระเป๋า

ใช้ Inverter อย่างไรให้ปลอดภัย แถมคุ้มค่าเงินในกระเป๋า

ในยุคที่ราคาน้ำมันผันผวนและปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) กลายเป็นพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการผลิตไฟที่ก้าวหน้าและพัฒนาไปมาก สามารถผลิตพลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม การใช้ระบบโซล่าร์ควรคำนึงในหลายมิติ โดยเฉพาะการเลือกใช้ Inverter ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมระบบไฟและจัดการพลังงาน โดยหลักการทำงานของ Inverter คือ การแปลงกระแสไฟฟ้าตรง (DC) ที่ผลิตจากแผงโซล่าร์ที่มีแรงดันไฟฟ้า (Voltage) สูงมากระดับ 1,000 โวลต์ และคงที่ ให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ (AC) เพื่อที่แรงดันไฟฟ้าจะอยู่ระดับเดียวกับไฟบ้าน (Grid) คือ 220 โวลต์ ดังนั้นการเลือกใช้ Inverter จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์การผลิตไฟให้คุ้มค่าแล้ว ยังต้องคำนึงความปลอดภัยในการใช้งานด้วย อ่านต่อ

 
SolarEdge solution inverter
Close Open หมดปัญหาค่าไฟแพงด้วยโซล่าร์เซลล์

เทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ให้คุ้มค่า หมดปัญหาค่าไฟแพง

จากความผันผวนของสถานการณ์พลังงานโลก ทั้งความไม่แน่นอนของแหล่งก๊าซธรรมชาติในไทยและในเมียนมาที่มีกำลังการผลิตที่ลดลง ประกอบกับสงครามรัสเซีย - ยูเครน ทำให้ความต้องการ LNG ในยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างมาก และส่งผลกระทบทางอ้อมต่อราคา LNG ในตลาดเอเชีย เพื่อรองรับสถานการณ์ขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ และความผันผวนของราคา LNG สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) จึงเตรียมความพร้อมในการใช้เชื้อเพลิงสำรอง เช่น น้ำมันเตา น้ำมันดีเซล หรือเชื้อเพลิงประเภทอื่น เช่น ถ่านหิน พลังน้ำ และพลังงานทดแทน พร้อมทั้งประกาศปรับอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือค่าเอฟที (FT) เพิ่มขึ้นอีก 68.66 สตางค์ต่อหน่วย รวมเป็นค่าเอฟทีทั้งสิ้น 93.43 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าในเดือนกันยายน –ธันวาคม พ.ศ. 2565 พุ่งสูงขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย และมีแนวโน้มที่อัตราค่าไฟจะปรับเพิ่มขึ้นอีก หากความผันผวนของสถานการณ์พลังงานโลกยังยืดเยื้อจากปลายปี พ.ศ. 2565 ต่อเนื่องถึงตลอดปี พ.ศ. 2566 อ่านต่อ

 
shutterstock_1461064814_Retouched with SolarEdge icons_red_blue-re
Close Open เคล็ดลับการเลือก Rapid Shutdown ให้รองรับ มาตรฐานใหม่ วสท.

เคล็ดลับการเลือกใช้ Rapid Shutdown ที่ตอบโจทย์ความปลอดภัย และรองรับมาตรฐานใหม่ของวสท.

เป็นที่ทราบกันดีว่า ความปลอดภัยในระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีขนาดแรงดันไฟฟ้าสูงถึง 1,000โวลต์  หากเกิดเหตุฉุกเฉินด้วยสาเหตุต่าง ๆ นานา เช่น ไฟไหม้ สายไฟของระบบโซล่าร์เกิดหลอมละลาย หรือเสียหายจนฉนวนเปิด ระบบไฟในโรงงานขัดข้อง หรือระบบไฟจากสายส่งขัดข้อง หรือมีเหตุให้คนต้องไปสัมผัสกับสายไฟที่ไม่มีฉนวน หากมีอุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน (Rapid Shutdown) ทำให้แรงดันไฟอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน จะช่วยลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อ่านต่อ

 
Taiwan - Rapid Shutdown Regulation in Philippines IM5
Close Open ติดโซล่าร์เซลล์ คุ้มค่าจริงหรือไม่

ติดโซล่าร์เซลล์ คุ้มค่าจริงหรือไม่

ยุคที่ค่าไฟแพง และพลังงานสะอาดได้รับความนิยมมากขึ้น การติดโซล่าร์เซลล์จึงเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ที่น่าสนใจ แต่จะคุ้มค่าและช่วยประหยัดค่าไฟได้จริงหรือไม่ อ่านต่อ

 
solar 2.4
Close Open ทำไมควรติดโซล่าร์เซลล์ในโรงงาน

ทำไมควรติดโซล่าร์เซลล์ในโรงงาน

การติดตั้งโซล่าร์เซลล์โรงงานมีระบบการทำงานอย่างไร ในระบบมีอุปกรณ์หลักอะไรบ้าง และมีประโยชน์คุ้มค่าพอที่จะเลือกลงทุนไหม หาคำตอบได้ในบทความนี้
อ่านต่อ

 
solar2.1
Close Open SolarEdge Power Optimizers: พลังงานมากกว่า ปลอดภัยมากกว่า มองเห็นระบบมากกว่า

ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ทำให้พลังงานจากแสงอาทิตย์มีความคุ้มค่ามากขึ้น เข้าถึงโดยผู้คนจากสถานที่ต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย 

Power Optimizer ของ SolarEdge หนึ่งในเทคโนโลยีความก้าวหน้าที่สำคัญ สามารถจัดการพลังงานแสงอาทิตย์ในระบบ PV ได้โดยทำให้แผงโซล่าร์แต่ละแผงสามารถผลิตพลังงานได้สูงสุด และไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแผงอื่น ๆ ในสตริง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยระดับแผง และมองเห็นประสิทธิภาพแต่ละแผงเพื่อจัดการพลังงานระบบโดยรวมให้ดีขึ้น อ่านต่อ

 
15kw_Shmuel Gindin_Residential_Tzipori_Israel (3)-2
Close Open ทำไมระบบ PV ของ SolarEdge จึงปลอดภัยมากกว่า

ทำไมระบบ PV ของ SolarEdge จึงปลอดภัยมากกว่าระบบ PV ของยี่ห้ออื่น ๆ

ในไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยได้เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ โดยการติดตั้งระบบพลังงานขนาด 382 เมกะวัตต์ในปี พ.ศ. 2555 ได้เติบโตเป็นมากกว่า 3,000 เมกะวัตต์ในปี พ.ศ. 2564 นี้ ทำให้อุตสาหกรรมนี้มีการพัฒนาเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ณ ขณะนี้ ประเทศไทยมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความสำคัญของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของแผงเซลล์แสงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น ถึงแม้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์จะมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้อยู่แล้ว แต่ผู้ติดตั้ง, เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง, และนักดับเพลิงอาจเผชิญกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความปลอดภัย รวมถึงความเสี่ยงจากแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่สูงและความเสี่ยงจากไฟดูด ดังนั้น กฎระเบียบใหม่เป็นสิ่งสำคัญที่จะให้ความมั่นใจในการติดตั้งและการใช้งานระบบพลังงานแสงอาทิตย์อย่างปลอดภัย อ่านต่อ

 
Why SE PV systems are good for business_Enhanced safety-1
Close Open โซลูชั่นความปลอดภัยของ SolarEdge

การมีกลไกความปลอดภัยแบบผสมผสานหลายประเภทจึงทำให้ระบบ PV ปลอดภัยยิ่งขึ้น เมื่อตรวจพบความผิดปกติ กลไกเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนความปลอดภัยส่วนบุคคลของพนักงาน, เจ้าของระบบ, และผู้เผชิญเหตุคนแรก เช่น ช่างเทคนิคและนักดับเพลิง ระบบ SolarEdge PV ใช้แนวทางแบบผสมผสานในการลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าช็อตและไฟไหม้โดยการจัดหาโซลูชั่นด้านความปลอดภัยที่รวมการป้องกันและกลไกการตรวจจับอย่างมีประสิทธิภาพ อ่านต่อ

 
installer
Close Open ติดตั้งโซล่าร์เซลล์แบบไหน ให้มั่นใจว่าปลอดภัย

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ผลพวงจากต้นทุนเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าไฟแพงขึ้น ดังนั้นในช่วงต้นปี พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา โรงงานอุตสาหกรรมในไทยจึงหันมาติดตั้งโซล่าร์เซลล์ (Photovoltaic : PV) บนหลังคามากยิ่งขึ้น โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ได้เปิดเผยข้อมูลตัวเลขการขอติดตั้งโซล่าร์เซลล์บนหลังคาของโรงงานอุตสาหกรรมที่พุ่งสูงถึงเดือนละ 500 คำขอ แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมโซล่าร์เซลล์ในปีนี้จะเป็นอุตสาหกรรมดาวรุ่งที่น่าจับตามอง รองรับเทรนด์พลังงานสะอาด อ่านต่อ

 
Taiwan - Rapid Shutdown Regulation in Philippines IM5
Close Open 3 วิธีที่ SolarEdge เพิ่มความปลอดภัยให้ระบบโซล่าร์เซลล์

3 วิธีที่ SolarEdge เพิ่มความปลอดภัยให้ระบบโซล่าร์เซลล์

โดยทั่วไปแล้ว การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระบวนการที่ปลอดภัยและมั่นคง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับรถยนต์ที่เราขับขี่ ระบบโซล่าร์เซลล์บางระบบมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ดีกว่าระบบอื่น ๆ คุณจึงควรต้องเข้าใจพื้นฐานการทำงานของระบบโซล่าร์เซลล์เพื่อใช้ในการพิจารณาว่าสิ่งใดสำคัญ อ่านต่อ

 
Safety_banner_Vietnam-1-1

เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เรามีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญในการจัดหาโซลูชั่นพลังงานอัจฉริยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามข้อมูลการขาย