แผงพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ PV เป็นแหล่งพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับเจ้าของอุตสาหกรรม ซึ่งยังมีเจ้าของธุรกิจหลายคนที่อาจคิดว่าไม่คุ้มสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง แต่นั่นไม่ใช่ความจริง เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แผงเซลล์แสงอาทิตย์นั้นมีการพัฒนาปรับปรุงให้มีราคาที่คุ้มค่ามากขึ้น และให้ประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจทุกขนาด อีกทั้งด้วยสถานการณ์การปรับขึ้นของค่าไฟที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลต่อต้นทุนค่าใช้จ่ายภายในองค์กรที่สูงตามไปด้วย ทำให้การเลือกติดตั้งโซล่าร์เซลล์โรงงาน จึงเป็นทางออกของความยั่งยืนในราคาที่เหมาะสมแก่ทุกโรงงาน

solar1.1

ทำความรู้จักโซล่าร์เซลล์

โซล่าร์เซลล์ (Solar Cell) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ PV มาจากคำว่า Photovoltaic (โฟโตโวลตาอิก) ซึ่ง Photo หมายถึง แสง และ Volt หมายถึง แรงดันไฟฟ้า เมื่อรวมกันจึงหมายถึง กระบวนการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า จากอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยการตกกระทบของแสงลงบนวัตถุหรือแผงโซล่าร์เซลล์ ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ได้จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง 

solar1.2

ประโยชน์ของการติดโซล่าร์เซลล์

การที่จะได้รับประโยชน์จากการติดโซล่าร์เซลล์มากที่สุดนั้น จะต้องพิจารณาเรื่องปริมาณความต้องการในการใช้ไฟฟ้าและสถานที่ที่จะติดตั้งเป็นสำคัญ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด เพราะเป็นการติดตั้งเพื่อใช้งานในระยะเวลานานหลายสิบปี

1.ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าได้จริง

การติดโซล่าร์เซลล์ช่วยลดค่าไฟได้จริง ซึ่งสามารถลดค่าไฟลงได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3-4 เท่า หรือช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึงหน่วยละ 4-4.5 บาท อีกทั้งในปัจจุบันต้นทุนเรื่องค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งก็มีราคาที่ลดลงด้วย จุดคุ้มทุนหรือระยะเวลาคืนทุนอาจเหลือเพียง 5-8 ปีเท่านั้น แต่สามารถใช้งานโซล่าร์เซลล์ได้นานถึง 25-30 ปีเลยทีเดียว

2.คืนทุนไว คุ้มค่าการลงทุน

เนื่องจากโซล่าร์เซลล์เป็นการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ การติดโซล่าร์เซลล์จึงเหมาะสำหรับสถานที่ที่มีการใช้ไฟเยอะในช่วงเวลากลางวันมากกว่า เพราะระหว่างกระบวนการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้านั้น ควรต้องมีการใช้พลังงานไฟฟ้าให้หมดไปด้วยในเวลาเดียวกัน ก็จะทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่สำหรับเก็บไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มต้นทุนเข้าไปอีก หรือวิธีการขายไฟคืนให้กับการไฟฟ้าก็ไม่คุ้มค่า เพราะเราจะขายคืนได้เพียงครึ่งราคาเท่านั้น

3.พลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พลังงานสะอาด คือ พลังงานที่ได้จากธรรมชาติ เป็นพลังงานที่แทบจะไม่ส่งผลเสียหรือส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการนำไปใช้งานต่าง ๆ การติดโซล่าร์เซลล์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดที่สะอาดที่สุดเลยก็ว่าได้นั้น จึงกลายเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายและต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมไปในเวลาเดียวกันด้วยนั่นเอง

4.ใช้งานได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท

พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าร์เซลล์จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) หากต้องการนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) จะต้องใช้ Inverter หรือตัวแปลงไฟ เพื่อเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับก่อน ก็จะทำให้สามารถนำไปใช้งานได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท

solar1.3

สถานที่ไหนควรติดโซล่าร์เซลล์?

อย่างที่เราได้อธิบายไปแล้วว่า การที่จะได้รับประโยชน์จากการติดโซล่าร์เซลล์มากที่สุดนั้น จะต้องพิจารณาเรื่องความต้องการในการใช้งานไฟฟ้าและสถานที่ที่จะติดตั้งเป็นสำคัญ สถานที่ติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์จะต้องเป็นที่ที่ไม่มีสิ่งบดบังหรือเป็นอุปสรรคในการรับแสงอาทิตย์ และควรให้แผงโซล่าร์เซลล์หันไปทางทิศใต้ เพื่อให้ได้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่ อาจเป็นบนหลังคาหรือบนพื้นดินก็ได้เช่นกัน

สรุปแล้ว ติดโซล่าร์เซลล์คุ้มค่าจริงหรือไม่ ?

ผลประหยัดที่เกิดขึ้นจากการติดโซล่าเซลล์จะเห็นผลทันทีตั้งแต่ติดตั้ง และจะคุ้มทุนกับค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งภายในไม่กี่ปี หลังจากนั้นจะเป็นช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยวอย่างเต็มที่ไปอีกหลายสิบปี ดังนั้น ผู้สนใจต้องมองหาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการติดโซล่าร์เซลล์โดยเฉพาะ พร้อมการรับรองและการรับประกัน เพื่อความคุ้มค่าและทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด 

 

 

อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามระเบียบใหม่นี้โดยเร็วที่สุด

ฉลาด ปลอดภัย เลือก SolarEdge

เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เรามีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญในการจัดหาโซลูชั่นพลังงานอัจฉริยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามข้อมูลการขาย