โดยทั่วไปแล้ว การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์เป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยและห่างไกลความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับรถยนต์ที่เราขับขี่ ระบบโซล่าร์เซลล์บางระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ดีกว่าระบบอื่น ๆ คุณจึงควรต้องเข้าใจพื้นฐานการทำงานของระบบโซล่าร์เซลล์เพื่อใช้ในการพิจารณาว่าสิ่งใดสำคัญ

How-Solar-Works

โดยทั่วไปแล้ว พลังงานแสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร? 

ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ประกอบด้วยแผงโซล่าร์เซลล์ และอินเวอร์เตอร์ แผงโซล่าร์เซลล์สร้างกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ โดยแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC) อินเวอร์เตอร์แปลงกระแสไฟฟ้ากระแสตรงเป็นกระแสไฟฟ้าสลับ (AC) ซึ่งใช้ในการจ่ายไฟให้กับบ้าน, ธุรกิจ, และอาคารอื่น ๆ พลังงานไฟฟ้าจากการไฟฟ้าจะเสริมพลังงานแสงอาทิตย์และให้พลังงานเมื่อพระอาทิตย์ไม่ส่องแสง

ตราบใดที่พระอาทิตย์ขึ้น แผงโซล่าร์เซลล์จะยังคงส่งแรงดันไฟฟ้าสูงเข้าสู่ระบบ แม้เบรกเกอร์หลักถูกปิดลง สิ่งนี้สำคัญต้องจำไว้ เพราะในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ยกตัวอย่างเช่นเพลิงไหม้ แรงดันไฟฟ้ากระแสตรงสูงอาจจะทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีได้รับอันตรายในการปฏิบัติงาน หรือไม่สามารถเข้าหน้างานได้

ข้อควรระวังด้านความปลอดภัยด้านพลังงานแสงอาทิตย์ + SolarEdge

ระบบโซล่าร์เซลล์ของ SolarEdge มีเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบบิลด์อินในตัวผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วน ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดในอุตสาหกรรม โดยมีจุดเด่น 3 หัวข้อดังนี้:

1. SafeDCTM: ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นในทุกแผงโซล่าร์เซลล์

อินเวอร์เตอร์สตริงแบบดั้งเดิมโดยทั่วไปจะมีฟังก์ชั่นการทำงานด้านความปลอดภัยที่จำกัด และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของระบบโซล่าร์ อาจจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม ซึ่งอาจเพิ่มต้นทุนและความซับซ้อนของระบบ

SolarEdge พัฒนา Power Optimizer ที่เชื่อมต่อกับแต่ละแผงโซล่าร์และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าของแต่ละแผงโซล่าร์ได้สูงสุด และทำให้กลายเป็นแผงโซล่าร์อัจฉริยะ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่นนี้ อินเวอร์เตอร์ SolarEdge มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอัจฉริยะแบบในตัวที่เรียกว่า SafeDCTM ซึ่งจะลดแรงดันไฟฟ้าในแต่ละแผงโซล่าร์ให้เหลือ 1 โวลต์โดยอัตโนมัติ เมื่ออินเวอร์เตอร์ปิดการทำงานลง หมายความว่าในระหว่างการติดตั้ง, การบำรุงรักษา, กรณีฉุกเฉิน, หรือทุกครั้งที่อินเวอร์เตอร์ถูกตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่าย แรงดันไฟฟ้ากระแสตรงจะลดลงเหลือระดับที่ปลอดภัยต่อการสัมผัสเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน SafeDCTM ของ SolarEdge สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยระหว่างประเทศมากมาย

ยกตัวอย่างเช่นในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศแทสเมเนียที่ได้ติดตั้งระบบ SolarEdge เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น (ไม่เกี่ยวข้องกับระบบโซล่าร์เซลล์) ที่ร้านขายของที่ระลึกในช่วงเช้าตรู่ หากไม่มีฟังก์ชั่นการทำงานด้านความปลอดภัยของ SolarEdge แผงโซล่าร์เซลล์อาจส่งไฟฟ้าเข้าระบบอีกครั้งเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก SafeDCTM ได้ปิดการทำงานของแผงโซล่าร์เซลล์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยเพื่อดับไฟรอบระบบโซล่าร์เซลล์

2. การตรวจจับและหยุดยั้งอาร์ค

อาร์คในระบบโซล่าร์เซลล์สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคอนเนคเตอร์หรือสายเคเบิลเกิดการเสื่อมสภาพหรือมีการเชื่อมต่อบกพร่อง ซึ่งทำให้เกิดประกายไฟที่ก่อให้เกิดความร้อนและเป็นสาเหตุของไฟไหม้ได้ เหตุการณ์นี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อระบบโซล่าร์เซลล์เสื่อมสภาพ สายเคเบิลเสื่อมสภาพ หรือแม้แต่เมื่อสัตว์เลี้ยงกัดสายเคเบิล ข้อบังคับด้านความปลอดภัยขั้นสูงในปัจจุบันกำหนดให้ต้องมีระบบตรวจจับอาร์คเพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากอาร์ค ในสหรัฐอเมริกา มีมาตรฐานการตรวจจับอาร์ค UL 1699B เพื่อรับรองการตรวจจับอาร์คโดยเฉพาะ ในยุโรป มาตรฐานสากล IEC 63027 ยังคงอยู่ในการพัฒนา อย่างไรก็ตาม บริษัทประกันภัยอาจขอมาตรฐานนี้เมื่อรับประกันอาคารที่มีระบบโซล่าร์เซลล์

ด้วยอินเวอร์เตอร์แบบดั้งเดิม จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ตรวจจับอาร์คแบบ 3rd Party ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนผลิตภัณฑ์และการติดตั้ง อย่างไรก็ตาม SolarEdge มีระบบตรวจจับอาร์คแบบในตัวซึ่งสามารถตรวจจับอาร์คและปิดการทำงานของอินเวอร์เตอร์โดยอัตโนมัติซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานการตรวจจับอาร์ค UL1699B ของสหรัฐอเมริกา สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยส่วนบุคคล รวมทั้งปกป้องอุปกรณ์และป้องกันความเสียหายต่อโครงสร้างอาคาร

ความปลอดภัยผสานเข้ากับความสะดวกด้วยการมอนิตอริ่งในระดับแผงโซล่าร์และการแก้ไขปัญหาจากระยะไกล มอนิตอริ่งแพลตฟอร์มของ SolarEdge ให้ผู้ติดตั้งมองเห็นประสิทธิภาพของระบบในระดับแผงอย่างเต็มที่ รวมถึงการแจ้งเตือนอัตโนมัติ, การแก้ไขปัญหาจากระยะไกล, และการรายงานที่ครอบคลุม สิ่งนี้จะช่วยลดงานวิเคราะห์ปัญหาที่ไซต์งานสำหรับผู้ติดตั้ง ซึ่งโดยทั่วไปจะต้องดำเนินการในที่สูงที่เสี่ยงอันตราย

Dor-Alon-1400x700

ปั๊มน้ำมัน Dor Alon ติดตั้งโซล่าร์เซลล์เชิงพาณิชย์ของ SolarEdge

การติดตั้งโซล่าร์เซลล์และการป้องกันสถานีดับเพลิง

ความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีความปลอดภัย PV ของ SolarEdge ขยายผลไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ติดตั้ง SolarEdge บนหลังคาของสถานีดับเพลิงของตนเอง ในสหราชอาณาจักร Hampshire Fire and Rescue Services ได้เลือก SolarEdge สำหรับระบบ PV ของพวกเขาซึ่งมีขนาด 700kW บนหลังคาสถานีดับเพลิง 12 แห่งและอาคารสำนักงานใหญ่ 3 แห่งทั่วทั้งมณฑลแฮมป์เชอร์ พวกเขาเลือกติดตั้งอุปกรณ์เสริม SolarEdge Firefighter Gateway ให้กับ PV Array ทั้งหมดเพื่อเพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยและทำงานเป็นปุ่มหยุดฉุกเฉินสำหรับระบบ PV ทั้งหมดของพวกเขา

Hampshire-fire-stations-UK-1400x700

ระบบโซลาร์เซลล์ SolarEdge ติดตั้งบนหลังคาสถานีดับเพลิง


ที่มา: https://www.solaredge.com/en/solaredge-blog/3-ways-SolarEdge-improves-pv-safety 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงของ SolarEdge เพื่อระบบ PV อัจฉริยะ

เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เรามีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญในการจัดหาโซลูชั่นพลังงานอัจฉริยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามข้อมูลการขาย