คุณพร้อมหรือยัง

ระเบียบใหม่ของการติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคา โดย วสท. เริ่มแล้ว วันที่ 1 มิถุนายน 2565

วสท. คือใคร เกี่ยวข้องอะไรกับระเบียบนี้

วสท. คือ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีหน้าที่ในการจัดทำ, รับรอง, เผยแพร่มาตรฐานด้านวิศวกรรม พร้อมเสนอแนะข้อคิดเห็นต่างๆ รวมไปถึงทิศทางที่เหมาะสมในการปฏิบัติงาน ทำให้เกิดมาตรฐานเดียวกันที่เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมให้ดำเนินงานด้านวิชาชีพวิศวกรรมโดยต้องคำนึงถึงผลกระทบของผู้ที่เกี่ยวข้อง, สังคม, และสิ่งแวดล้อม

เนื้อหาที่เพิ่มเติมมาในระเบียบการติดตั้งโซล่าร์บนหลังคามี 3 ข้อสำคัญดังนี้

 1. เพิ่มมาตรฐานแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำหรับกักเก็บพลังงาน (Energy storage)
 2. ขยายขอบเขตการใช้แรงดันไฟฟ้าต่อสตริง : บ้าน จาก 600 โวลต์ เป็น 1,000 โวลต์ และ โรงงาน จาก 1,000 โวลต์ เป็น 1,500 โวลต์
 3. ติดตั้งอุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน หรือ Rapid Shutdown
eit

อุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน (Rapid Shutdown) คืออะไร

มาตรฐานความปลอดภัยทางไฟฟ้าระดับโลกสำหรับระบบโซล่าร์เซลล์โดย National Electrical Code (NEC) ซึ่งเดิมบังคับใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2557 และเวอร์ชั่นอัปเดตล่าสุดในปี พ.ศ. 2563 (NEC 2020) เพื่อให้มั่นใจว่าระบบโซล่าร์เซลล์ได้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสูงสุดเพื่อปกป้องผู้คนและทรัพย์สิน ระหว่างการติดตั้ง การบำรุงรักษา การทำงานของระบบต่อเนื่อง และระหว่างเกิดเหตุฉุกเฉิน

อุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน (Rapid Shutdown) มีคุณลักษณะดังนี้
1.ลดแรงดันไฟฟ้าในบริเวณ Array Boundary ให้ต่ำกว่า 80 โวลต์ ภายใน 30 วินาที หรือผ่านมาตรฐาน PV Hazard Control
2. ลดแรงดันไฟฟ้าในสายเคเบิลที่อยู่นอก Array Boundary ให้ไม่เกิน 30 โวลต์ภายใน 30 วินาที
3. ติดตั้งอุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉินในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ง่าย เช่น ผนังภายนอกบริเวณหน้าอาคาร (เพื่อให้สะดวกและปลอดภัยสำหรับนักดับเพลิง)

หมายเหตุ : Array Boundary คือ ขอบเขตโดยรอบ PV Array จะเป็นระยะตรงไหนก็ได้ในตัวนำไฟฟ้าในแผงโซล่าร์เซลล์โดยมีระยะ 300 มม. ในทุกทิศทาง 

SolarEdge Inverter Rapid Shutdown Firefighter

ฉันจะติดตั้ง Rapid Shutdown ได้ยังไง?

วสท. ได้เผยแพร่คำแนะนำอย่างเป็นทางการสำหรับการติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคาใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีฟังก์ชั่น Rapid Shutdown เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565

เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบใหม่ คุณสามารถเลือกปฏิบัติได้ 2 วิธี

 1. ติดตั้งอุปกรณ์ Rapid Shutdown เพิ่มเติม เพื่อลดแรงดันไฟฟ้าเท่านั้น โดยปกติแล้วจะเป็นอุปกรณ์ที่ซื้อแยกต่างหาก ซึ่งใช้ติดตั้งด้านหลังแผงโซล่าร์เซลล์
 2. โซลูชั่น DC Optimization เช่น SolarEdge Power Optimizer ที่มาพร้อมกับระบบ Rapid Shutdown ในตั
 3.  

ทำไมโซลูชั่นที่มี Rapid Shutdown ในตัว จึงดีกว่าการติดตั้ง Rapid Shutdownที่มาจากผู้ผลิตที่แตกต่างกัน?

 1. Built-in ในตัว ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ลดปัญหาความไม่เข้ากันของอุปกรณ์ : หากเลือกแบรนด์อินเวอร์เตอร์และ Rapid Shutdown ที่มาจากผู้ผลิตที่แตกต่างกัน อาจมีปัญหาในการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง แต่ Power Optimizer ของ SolarEdge มีระบบ Rapid Shutdown ในตัว จึงไม่มีปัญหาในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์
 2. มีแพลตฟอร์ม Monitoring ในระดับแผง ต่างจากแบรนด์อื่น ๆ : จึงสามารถมองเห็นแรงดันไฟฟ้าในระบบลดลงในระดับที่ปลอดภัยได้หากเกิดปัญหา
 3. เพิ่มการผลิตพลังงานสูงสุดด้วยโหมดการทำงาน Buck & Boost : เพิ่มเอาต์พุตพลังงานของระบบโดยการติดตาม MPP ของแต่ละแผงอย่างต่อเนื่องและปรับกระแสและแรงดันไฟฟ้าของแผง ไม่มีการสููญเสียพลังงานจากประสิทธิภาพของแผงที่แตกต่างกัน (Module Mismatch) ทำให้ได้พลังงานเพิ่มขึ้น 2-5% ตลอดอายุการใช้งานของระบบ ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานได้สูงสุดตลอดทั้งวัน

 

เหตุใด DC optimization ของ SolarEdge จึงเป็นโซลูชั่นที่แนะนำสำหรับ Rapid Shutdown?

 1. SolarEdge เป็นแบรนด์บุกเบิกของระบบ Rapid Shutdown มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 : เราจัดส่ง Power Optimizers มากกว่า 80 ล้านตัว, เปิดใช้ระบบตรวจสอบติดตามมากกว่า 2.45 ล้านระบบ, จัดส่งแล้วมากกว่า 31GW ในไซต์งานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมมากกว่า 160,000 แห่งทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ดังนั้นจึงมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้จริง
 2. ผลิตภัณฑ์ SolarEdge ผ่านมาตรฐานระดับสากล : รวมไปถึงผ่านการทดสอบแล้ว (สามารถขอใบ Certificate รับรองได้จากตัวแทนจำหน่ายของคุณ)
 3. สามารถใช้อุปกรณ์ 2 แผงต่อ 1 Power Optimizer (2:1) ช่วยให้คุณผลิตพลังงานได้มากขึ้น ด้วยขนาดกำลังไฟสูงสุดพร้อมใช้ได้ถึง 1200 W ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย

 

Power-Optimizer-S-Series-Front-Back-Right-900x600
Safe_DC_1V_retoucged with 1V icons and SafeDC

ถ้าติดตั้ง SolarEdge ไปก่อนจะมีประกาศการใช้ Rapid Shutdown ควรทำอย่างไร? จำเป็นต้องติดอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมไหม?

ขึ้นอยู่กับอินเวอร์เตอร์รุ่นที่คุณเลือกใช้ ถ้าเป็นอินเวอร์เตอร์ที่ซื้อในปีนี้ ไม่จำเป็นต้องติดอุปกรณ์อะไรเพิ่ม แต่กระนั้น คุณก็ยังปลอดภัยได้ด้วยฟังก์ชั่น SafeDC ที่มีในอุปกรณ์ทุกรุ่นของ SolarEdge

คุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากตัวแทนจำหน่าย SolarEdge
SGT Innovation Co., Ltd. T: +66(2)574-6109 E: info@sgtinnovation.co.th 
Siam Solar Cell Co., Ltd. T: +66(2)934-6200 E: jirawadee@siamsolar.co.th  

หมายเหตุ SafeDC คือ ฟังก์ชั่นลดแรงดันไฟฟ้า ให้ต่ำกว่า 30 โวลต์ ภายใน 300 วินาทีอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามระเบียบใหม่นี้โดยเร็วที่สุด

ฉลาด ปลอดภัย เลือก SolarEdge

เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เรามีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญในการจัดหาโซลูชั่นพลังงานอัจฉริยะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามข้อมูลการขาย